FPGA

FPGA (Field-Programmable Gate Array) là một loại mạch tích hợp cỡ lớn dùng cấu trúc mảng phần tử Logic mà người dùng có thể lập trình được. (Chữ Field ở đây muốn nói đến khả năng tái lập trình "bên ngoài" của người sử dụng, không phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất phức tạp của nhà máy bán dẫn).

FPGA cũng được xem như một loại vi mạch bán dẫn chuyên dụng ASIC, nhưng nếu so sánh FPGA với những ASIC đặc chế hoàn toàn hay ASIC thiết kế trên thư viện Logic thì FPGA không đạt được mức độ tối ưu như những loại này, và hạn chế trong khả năng thực hiện những tác vụ đặc biệt phức tạp, tuy vậy FPGA vẫn ưu việt hơn ở chỗ nó có thể được tái cấu trúc lại khi đang sử dụng, công đoạn thiết kế đơn giản do vậy giảm được chi phí, rút ngắn được thời gian đưa sản phẩm vào sử dụng.

 

Thiết kế hay lập trình cho FPGA được thực hiện chủ yếu bằng các ngôn ngữ mô tả phần cứng HDL như VHDLVerilogAHDL. Các hãng lớn sản xuất FPGA như XilinxAltera thường cung cấp các gói phần mềm và thiết bị phụ trợ cho quá trình thiết kế. Ngoài ra, một số hãng thứ ba cũng cung cấp các gói phần mềm kiểu này như SynopsysSynplify... Các gói phần mềm này có khả năng thực hiện tất cả các bước của toàn bộ quy trình thiết kế IC chuẩn với đầu vào là mã thiết kế trên HDL (còn gọi là mã RTL).

 

Ứng dụng của FPGA bao gồm: xử lý tín hiệu số DSP, các hệ thống hàng không, vũ trụ, quốc phòng, tiền thiết kế mẫu ASIC (ASIC Prototyping), các hệ thống điều khiển trực quan, phân tích nhận dạng ảnh, nhận dạng tiếng nói, mật mã học, mô hình phần cứng máy tính,...

Do tính linh động cao trong quá trình thiết kế cho phép FPGA giải quyết lớp những bài toán phức tạp mà trước kia chỉ được thực hiện nhờ phần mềm máy tính, ngoài ra nhờ mật độ cổng logic lớn nên FPGA còn được ứng dụng cho những bài toán đòi hỏi khối lượng tính toán lớn và được dùng trong các hệ thống làm việc theo thời gian thực.

 

Trong những năm gần đây, nhiều trường kỹ thuật, công nghệ tại Việt Nam đã đưa môn học FPGA&ASIC vào chương trình đào tạo Lý thuyết và Thực hành ở các bậc Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, và Sau đại học. Nhiều công ty nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam và một số công ty của Việt Nam đã và đang tuyển dụng lao động để làm việc trong lĩnh vực này.

 

Vậy thì quý nhà trường đã có chuẩn bị gì cho nhu cầu đào tạo này ? HOBILAB® chúng tôi có khả năng xây dựng những phòng thực hành FPGA&ASIC đích thực, từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học và Sau đại học.

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường